Tiếng Anh-English
Ngày 21 tháng 10 năm 2018
  Đăng nhập
Trang Chính
Bác Hồ với Thể thao
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chức năng
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2018
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Kết quả học tập sinh viên
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcTin tức ngànhTin tức ngành thể dục thể thao  
Báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện về hồ sơ dự thảo sửa đổi Luật TD,TT
Thứ ba, 09:30' 12/09/2017

      Sau khi lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ các Bộ, ngành, địa phương cũng như ý kiến tiếp thu, giải trình về những nội dung sửa đổi bổ sung Luật TD,TT, đến nay, hồ sơ dự án sửa đổi Luật TD,TT đã được hoàn tất. Nhằm rà soát lại các vấn đề liên quan đến hồ sơ dự án sửa đổi Luật TD,TT trước khi trình Chính phủ, chiều ngày 8/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã có buổi báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện về những nội dung liên quan đến dự thảo sửa đổi Luật TD,TT và các vấn đề liên quan. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp Chế, Văn phòng Bộ và các đơn vị chức năng.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về dự án hồ sơ sửa đổi Luật TD,TT (Ảnh: Y Trang)

      Theo báo cáo của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, từ khi được ban hành và có hiệu lực (năm 2007), Luật TD,TT đã phát huy hiệu quả tốt, có nhiều tác động tích cực về chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và sự phát triển của ngành TDTT thể hiện rõ ở thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao cũng như góp phần luật hóa các quy định của điều ước quốc tế trong lĩnh vực TDTT mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động Thể dục Thể thao, thúc đẩy giao lưu, hợp tác TDTT giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức Thể thao quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế.

      Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay Luật TD,TT đã xuất hiện một số bất cập cần sửa đổi, bổ sung như: một số điều, khoản của Luật có nội dung còn chung chung, thiếu cụ thể dẫn đến việc khó thi hành trong thực tế. Một số quy định của Luật đã không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay như các điều khoản đã quy định về quản lý doanh nghiệp thể thao, hộ kinh doanh thể thao... cũng như một số nội dung thực tiễn đòi hỏi phải có sự điều chỉnh trong khi luật chưa có quy định. Trước những bất cập đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật TD,TT đã được tiến hành thực hiện đến nay đã hoàn tất dự thảo hồ sơ sửa đổi.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Y Trang )

      Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã báo cáo Bộ trưởng chi tiết những nội dung tiếp thu và những ý kiến giải trình, trong đó tập trung vào một nội dung cụ thể như về Thể thao thành tích cao, Thể thao quần chúng, Thể thao chuyên nghiệp... Cụ thể, trong lĩnh vực Thể thao thành tích cao: Luật TDTT năm 2006, vấn đề quyền và nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao chưa được phân chia rõ ràng và còn chung chung . Đồng thời, trong những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách dành cho người có công, thương binh, bệnh binh, người có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, sản xuất và chiến đấu, người có hoàn cảnh khó khăn... Tuy nhiên, hiện nay có một số ít vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao, không may bị tai nạn mất khả năng lao động hoặc chết nhưng bản thân và gia đình chưa được hưởng các chế độ trợ cấp của Nhà nước như các đối tượng chính sách, cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Do đó, trong dự thảo Luật cần phải có quy định các vận động viên có thành tích xuất sắc không may bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì vận động viên hoặc thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tương tự như các đối tượng chính sách khác. Quy định này vừa có ý nghĩa hỗ trợ khó khăn cho bản thân vận động viên và gia đình khi không may bị tai nạn, vừa có ý nghĩa khuyến khích, thu hút các tài năng thể thao, giúp họ yên tâm tập luyện, thi đấu và cống hiến cho thể thao nước nhà.

      Vì vậy, dự thảo Luật tập trung sửa đổi, bổ sung quyền và nghĩa vụ của vận động viên thành tích cao theo hướng phân định rõ giữa quyền và nghĩa vụ, tăng cường chính sách ưu đãi cho vận động viên trong trường hợp vận động viên đội tuyển quốc gia bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao (Điều 32); Sửa đổi, bổ sung quyền và nghĩa vụ của huấn luyện viên thể thao thành tích cao theo hướng phân định rõ giữa quyền và nghĩa vụ (Điều 33).

      Hay một số quy định về giải thi đấu thể thao, thẩm quyền quyết định tổ chức, trình tự thủ tục đăng cai tổ chức đã xuất hiện những bất cập với thực tiễn; một số hình thức giải thể thao chưa có quy định trong Luật TDTT như: giải thể thao quốc tế mở rộng, giải vô địch các câu lạc bộ, giải các vận động viên xuất sắc... Đồng thời, để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cần có sự phân cấp thẩm quyền quyết định tổ chức giải vô địch từng môn thể thao khu vực, châu lục và thế giới, các giải quốc tế khác cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

      Vì vậy, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các quy định về giải thi đấu thể thao thành tích cao nhằm bổ sung đầy đủ các giải thể thao thành tích cao đang được tổ chức thi đấu hiện nay (các khoản 5, 6 Điều 37); Sửa đổi thẩm quyền quyết định tổ chức giải thể thao thành tích cao để phù hợp với quy định hiện hành (Điều 38); Sửa đổi, bổ sung thẩm quyền ban hành điều lệ thi đấu giải thể thao thành tích cao và quy định về việc ban hành điều lệ thi đấu giải thể thao thành tích cao ở những môn thể thao chưa thành lập được Liên đoàn (Điều 39a và khoản 3 Điều 39); Sửa đổi thủ tục đăng cai giải thể thao thành tích cao để phù hợp với những nội dung sửa đổi về giải thể thao thành tích cao, thẩm quyền quyết định tổ chức giải thể thao thành tích cao và đơn giản hóa thủ tục hành chính việc xin phép đăng cai tổ chức giải thể thao thành tích cao (Điều 40).

      Trong thực tế, Luật thi đấu của các môn thể thao được các tổ chức thể thao quốc tế ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung thường xuyên, nhưng Luật TDTT năm 2006 chưa quy định cơ quan có thẩm quyền quyết định ban hành hoặc áp dụng luật thi đấu của các môn thể thao. Do đó, cần thiết phải bổ sung quy định về nội dung này trong Luật (Khoản 1 Điều 39a).

       Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cơ bản nhất trí với các ý kiến tiếp thu, giải trình, đồng thới nhấn mạnh "luật TDTT là quy định của quốc tế, bởi vậy, Luật này nhằm mục đích làm thế nào để mọi người tiếp cận với Luật và như vậy là Luật thành công. Bộ trưởng cũng cho rằng: Luật phải được xây dựng và phát triển theo xu hướng phát triển quốc tế ( trong Luật TDTT không theo quản lý nhà nước mà hoạt động theo chuyên môn).

                                                                                                                      Nguồn: http://www.tdtt.gov.vn

 

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng
 ▪  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích của Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 (06/09/2017)
 ▪  SEA Games 29: Ngày bội thu Huy chương của Pencak Silat Việt Nam (30/08/2017)
 ▪  Thể dục nghệ thuật Việt Nam đổi màu Huy chương tại SEA Games 29 (29/08/2017)
 ▪  Các môn thể thao Olympic thắng lớn tại SEA Games 29 (26/08/2017)
 ▪  Giành thêm 10 HCV, Việt Nam giữ vững ngôi vị thứ 2 toàn đoàn (24/08/2017)
 ▪  Ngày thi đấu thứ 4 tại SEA Games 29: Ngày vàng của TTVN (24/08/2017)
 ▪  Ngày thi đấu thứ 3 SEA Games 29: Ngày Vàng của những cô gái Vàng TTVN (23/08/2017)
 ▪  Đoàn TTVN vươn lên vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp (22/08/2017)
 ▪  SEA Games 29: Đoàn TTVN giành được 4 HCV trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên (21/08/2017)
 ▪  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đến thăm và động viên các VĐV dự SEA Games 29 tại Malaysia (20/08/2017)

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com